Vải thiều Úc “bay” về Việt Nam có giá hàng triệu đồng/kg, nhà giàu mua ăn thử

Nếu như vải thiều Việt Nam bán tại thị trường Úc có giá 600 nghìn đồng/kg thì hiện tại, vải thiều Úc xuất hiện tại thị trường Việt có giá lên tới 1,3 triệu đồng/kg.

Là loại nông sản xuất khẩu đứng thứ nhì trên thế giới, quả vải Việt Nam đã mang lại doanh thu lớn với 19% thị phần thương mại trái vải toàn cầu.

Trong đó, vải thiều Việt Nam được xem là sản phẩm chủ lực, xuất khẩu sang các thị trường lớn như Trung Quốc, Nga, Mỹ, Nhật Bản, Canada, Úc…

Mùa vải thiều của Việt Nam chỉ có từ tháng 5 đến tháng 7 hàng năm. Vào đúng vụ, vải thiều được bán khắp các chợ truyền thống, siêu thị và chợ online trong nước với giá từ 20-80 nghìn đồng/kg.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, trên thị trường xuất hiện những quả vải thiều đỏ tươi được giới thiệu là vải thiều Úc, giá bán lên tới gần 1,3 triệu đồng/kg.

Vải thiều Úc “bay” về Việt Nam có giá hàng triệu đồng/kg, nhà giàu mua ăn thử - 1

Vải thiều Úc đang được bán với giá từ 1,2-1,3 triệu đồng/kg tại thị trường Việt.

Chị Lan Anh, nhân viên bán hàng xách tay Úc tại Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, vải thiều Úc đang được bán tại cửa hàng chị là 1,2 triệu đồng/kg.

“Năm nay là năm thứ 2 chúng tôi nhập vải thiều về bán tại Việt Nam phục vụ Noel và Tết Dương lịch. Toàn bộ là vải thiều tươi, cắt cuống, bảo quản trong thùng giữ lạnh và vận chuyển về Việt Nam theo đường hàng không”, chị Lan Anh cho hay.

Theo chị Lan Anh, vải thiều Úc quả to, vỏ mỏng, mọng nước, vỏ màu đỏ tươi. Cùi vải dày và ngọt, khi ăn có vị thơm, hạt nhỏ. Cửa hàng chị chỉ bán theo thùng 5kg với giá 6 triệu đồng/thùng, không bán lẻ nên đa số khách mua làm quà biếu.

Vải thiều Úc “bay” về Việt Nam có giá hàng triệu đồng/kg, nhà giàu mua ăn thử - 2

Nhìn bên ngoài, vải thiều Úc không khác gì trái vải thiều Việt Nam.

Do tâm lý sính ngoại của người Việt cùng những quả vải tươi đều được tuyển chọn kỹ càng, đựng trong thùng thiết kế đẹp mắt nên vải thiều Úc rất được ưa chuộng.

“Từ đầu tháng 12 đến giờ chúng tôi về được 2 chuyến, mỗi chuyến từ 30-50 thùng nhưng chỉ vài ngày là hết”, chị Lan Anh nói.

Đặt mua 1 thùng vải thiều Úc để biếu đối tác, anh Lưu, trú tại Nguyễn Tuân (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, với giá 1,3 triệu đồng/kg thì vải thiều Úc có giá quá đắt so với vải thiều Việt Nam.

 Tuy nhiên, so với các loại trái cây nhập khẩu từ nước ngoài thì cũng không phải quá cao nên anh vẫn chọn mua.

Vải thiều Úc “bay” về Việt Nam có giá hàng triệu đồng/kg, nhà giàu mua ăn thử - 3

Vải thiều Úc được cắt bỏ cuống, quả khá to và đều, tươi ngon được đóng thành từng thùng nặng 5kg.

“Tôi mua 1 thùng để đi biếu với giá 6 triệu đồng/5kg và mua lẻ 1kg ăn thử với giá 1,3 triệu đồng/kg thì thấy hương vị vải thiều Úc giống hệt vải thiều Việt Nam. Quả to, cùi dày, không bị sâu đầu và khá thơm ngon”, anh Lưu chia sẻ.

Là Việt Kiều sống ở Úc, chị Tulip Nguyễn cho biết, Úc nằm ở Nam bán cầu nên ngược mùa 6 tháng so với Việt Nam. Vì vậy, hiện tại giờ ở Úc chính là mùa hè và là mùa vải thiều.

Vải thiều Úc “bay” về Việt Nam có giá hàng triệu đồng/kg, nhà giàu mua ăn thử - 4

Tại Úc, giá vải thiều đang được bán từ 28-35 AUD/kg.

Theo chị Tulip, vào tháng 5, tháng 6, vải thiều Việt Nam bán tại siêu thị Úc khoảng 32-35 AUD/kg, tức là khoảng 500-600 nghìn đồng/kg. Hiện tại vào chính vụ vải thiều Úc nên giá khoảng 28-35 AUD/kg, xấp xỉ 500 nghìn đồng/kg, chưa tính hàng tuyển chọn.

“Ví dụ vải trứng hồng tuyển chọn bán tại Úc hiện có giá khoảng 45 AUD/kg, tức là khoảng 720 nghìn đồng/kg, chưa bao gồm phí vận chuyển và nhiều chi phí khác nếu mang về bán tại Việt Nam”, chị Tulip phân tích.

Tin liên quan
Thanh Thảo - Mỹ nhân Việt 20 tuổi đã mua nhà 320 cây vàng, lấy chồng Việt Kiều, có biệt thự triệu đô ở Mỹ gây choáng

Thanh Thảo - Mỹ nhân Việt 20 tuổi đã mua nhà 320 cây vàng, lấy chồng Việt Kiều, có biệt thự triệu đô ở Mỹ gây choáng

Thanh Thảo chia sẻ ngày 20 tuổi, cô đi hát về, tiền cất vào tủ đầu giường, không biết cần phải làm gì cho bản thân ngoài ăn xài phung phí. Nghe lời khuyên của bạn bè, cô mua căn nhà đầu tiên có trị giá 320 cây vàng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất