Tại sao nhiều người Mỹ gốc Việt bỏ phiếu cho Tổng thống Trump?

Tổng thống Donald Trump vẫn có được sự ủng hộ của cộng đồng người Mỹ gốc Việt cho cuộc bầu cử sắp diễn ra vào tháng 11 tới. Lý do tại sao?
19:34 11/10/2020

Trung thành ủng hộ: Trong cộng đồng người Mỹ gốc Á, cử tri gốc Việt có nhiều khả năng chọn ông Trump hơn Joe Biden, theo một cuộc khảo sát mới cho thấy.

Các nhóm vận động APIAVote, AAPI Data và Asian Americans Advancing Justice đã hỏi gần 1.600 người Mỹ gốc Á trong cuộc khảo sát này và dựa trên kết quả nghiên cứu, 48% người Mỹ gốc Việt thích tổng thống đương nhiệm trong khi 36% ủng hộ ứng cử viên của đảng Dân chủ.

Các cử tri gốc Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản và Philippines đã chọn Biden nhiều hơn Trump với tỷ lệ từ 54% đến 30%.

Trong một cuộc thăm dò tương tự do APIAVote và AAPI Data thực hiện vào năm 2018, 64% người Mỹ gốc Việt hài lòng với thành tích của tổng thống Trump.

Trong một cuộc thăm dò không chính thức trên Facebook do một nhà báo gốc Việt thực hiện gần đây, 94% số người được hỏi cho biết họ đang bỏ phiếu cho ông Trump.

vietnamese

Khoảng cách bỏ phiếu giữa các thế hệ: Bất chấp kết quả thăm dò, các chuyên gia tin rằng cử tri trẻ gốc Việt có nhiều khả năng bỏ phiếu cho đảng Dân chủ hơn so với cha mẹ và ông bà của họ, báo South China Morning Post đưa tin.

Nhà sử học Lien-Hang T. Nguyen của Đại học Columbia, một chuyên gia về chiến tranh Việt Nam và quan hệ Hoa Kỳ-Đông Nam Á, tuyên bố rằng “không có lá phiếu đơn nguyên của người Mỹ gốc Việt”.

Thành viên Hội đồng thành phố San Jose, 36 tuổi, Diệp Thế Lân, cho biết ông chọn Biden vì kinh nghiệm về chính sách đối nội và đối ngoại cũng như sự đồng cảm của ông.

Colette Brannan, sinh viên luật 24 tuổi của Đại học Yale, tránh tranh luận với đại gia đình ủng hộ Trump của mình bằng cách không thảo luận về chính trị với họ. 

Brannan cho biết cô được truyền cảm hứng từ các thành viên của Mạng lưới nghệ sĩ Việt Nam Diasporic cũng như Viet Thanh Nguyen, tác giả đoạt giải Pulitzer, người đã khen ngợi Trump và những người Mỹ gốc Việt ủng hộ ông.

Đối với Trump hoặc đảng Cộng hòa: Những người Mỹ gốc Việt lớn tuổi đưa ra nhiều lý do khác nhau cho sự ủng hộ hiện tại của họ đối với Trump .

“Cuộc sống của người Mỹ gốc Á đã được cải thiện đáng kể dưới thời Tổng thống Trump, với một nền kinh tế rất mạnh và gần như không ảnh hưởng trước đại dịch”, thành viên sáng lập TAPA Phạm Đỗ Chí, 71 tuổi, và cựu chuyên gia kinh tế của Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho biết.

Chi tin rằng Trump sẽ có thể đưa nước Mỹ thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay.

Đối với Thịnh Nguyễn, 62 tuổi, nhiều người Mỹ gốc Việt có khuynh hướng ủng hộ đảng Cộng hòa, điều mà ông nói xuất phát từ việc tin rằng đảng Dân chủ đã gây ra mất mát cho miền Nam Việt Nam trong Chiến tranh Việt Nam.

Theo: Nextshark - Dịch bởi Tin Nước Mỹ

Nguồn: https://nextshark.com/older-vietnamese-americans-voting-trump/

Từ khóa: