Những bang sẽ quyết định người chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ

Khi hầu hết các bang đã nghiêng hẳn về bảo thủ hoặc tự do, chín tiểu bang có khả năng sẽ quyết định ai sẽ là ông chủ Nhà Trắng sau ngày 20 tháng 1 năm 2021.
08:03 28/10/2020

Có 50 tiểu bang của Hoa Kỳ, nhưng chỉ một số ít có thể quyết định cuộc bầu cử. Vì hầu hết các bang đã nghiêng hẳn về bảo thủ hoặc tự do, Tổng thống Donald Trump và ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden sẽ dành hai tuần cuối cùng của chiến dịch nhắm mục tiêu những nơi mà việc thay đổi một vài nghìn cử tri có thể rất quan trọng, nhằm thu hút sự ủng hộ của bang.

Chín bang dưới đây có khả năng sẽ quyết định ai sẽ là ông chủ Nhà Trắng sau ngày 20 tháng 1 năm 2021. Chúng tôi đã bao gồm số phiếu đại cử tri mà mỗi bang được chỉ định, cũng như cách họ bỏ phiếu trong năm 2016 và xếp hạng hiện tại của CNN về cuộc đua của mỗi bang. Ngưỡng để đắc cử tổng thống là 270 phiếu đại cử tri.

Bản đồ những bang Trump đã giành chiến thắng vào cuộc bầu cử năm 2016

Michigan: 16 phiếu đại cử tri. Trump thắng vào năm 2016, hiện nghiêng về Biden.

Cả Hillary Clinton và bất kỳ ai khác đều không mong đợi chiến thắng tuyệt vời của Trump tại Michigan vào năm 2016. Đó là thời điểm quyết định của sức hấp dẫn của Chủ nghĩa Trump đối với các cử tri da trắng thuộc tầng lớp lao động chịu thiệt hại bởi toàn cầu hóa. Biden, người đang nhắm tới những cử tri thuộc tầng lớp này, có thể là ứng cử viên mạnh hơn nhiều so với Clinton. Ông cũng quan tâm đến tỷ lệ cử tri da đen đi bỏ phiếu lớn ở Detroit và sự ủng hộ mạnh mẽ ở các vùng ngoại ô của thành phố.

Wisconsin: 10 phiếu đại cử tri. Trump thắng vào năm 2016, hiện nghiêng về Biden.

Một bang khác mà Đảng Dân chủ nghĩ rằng họ đã nắm chắc phần thắng vào năm 2016. Nhưng giống như Michigan, Wisconsin đã chứng kiến ​​quyền lực đi xuống của đảng tự do thông qua phi công nghiệp hóa, các thỏa thuận thương mại tự do được ủng hộ bởi Đảng Dân chủ Washington và sự suy yếu ảnh hưởng của liên đoàn lao động. Trump sẽ thống trị ở các vùng nông thôn ở đây nhưng Biden đang tìm kiếm những chiến thắng lớn ở Milwaukee, vùng ngoại ô của nó và đại học thành phố Madison.

Iowa: 6 phiếu đại cử tri. Trump đã giành chiến thắng vào năm 2016 nhưng kết quả năm nay vẫn là ẩn số.

Trump không cần phải bảo vệ Iowa, một bang mà ông đã giành chiến thắng với 9 điểm trước Clinton. Nhìn vào bản đồ kết quả của bang và nó gần như toàn màu đỏ - ngoại trừ các trung tâm với dân số lớn nhất xung quanh thủ phủ bang Des Moines, Cedar Rapids và thành phố phía đông Davenport. Trump đã chi hàng tỷ đô la viện trợ cho nông dân, nhưng những người ở Iowa đã cảm thấy gánh nặng của cuộc chiến thương mại của ông với Trung Quốc. Giờ đây, Covid-19 đang gây thiệt hại nặng nề cho bang, cho thấy cách xử lý đại dịch sai lầm của Trump.

Ohio: 18 phiếu đại cử tri. Trump đã giành chiến thắng vào năm 2016, nhưng năm nay thì chưa rõ.

Tổng thống Barack Obama đã giành chiến thắng ở đây hai lần, nhưng tiểu bang này đang có xu hướng ủng hộ đảng Cộng hòa trong những năm gần đây. Lời kêu gọi của Biden đối với tầng lớp lao động da trắng và các cử tri cao cấp có thể giúp ông có cơ hội ở đây. Không có đảng viên Cộng hòa nào từng để mất Ohio mà đắc cử tổng thống. Và nếu Trump thua ở đây, ông sẽ phải nhường lại chiếc ghế tổng thống vì các bang vùng trung tây ít bảo thủ hơn có thể cũng sẽ ủng hộ Biden.

Pennsylvania: 20 phiếu đại cử tri. Trump thắng vào năm 2016, hiện nghiêng về Biden.

Chiến thắng của Trump bốn năm trước đã kết thúc chuỗi sáu chiến thắng liên tiếp của đảng Dân chủ ở Bang Keystone. Chìa khóa cho Biden ở đây là tăng ảnh hưởng ở Philadelphia, Pittsburgh và các vùng ngoại ô, đồng thời là các khu vực nông thôn bảo thủ và các thành phố cổ nhỏ hơn như Scranton, quê nhà của cựu Phó Tổng thống Biden.

Bắc Carolina: 15 phiếu đại cử tri. Trump đã giành chiến thắng vào năm 2016.

Những dấu hiệu đầu tiên cho thấy bức tường thành Cộng hòa vững chắc ở Bắc Carolina đang lung lay, chuyển sang trạng thái trung lập khi Obama suýt giành chiến thắng tại đây vào năm 2008. Giống như Virginia, có một liên minh Dân chủ đang phát triển ở đây: cử tri người Mỹ gốc Phi và cử tri ngoại ô, có học thức, đa dạng về sắc tộc, các trường đại học đẳng cấp thế giới, các trung tâm y tế với "Tam giác nghiên cứu".

Georgia: 16 phiếu đại cử tri. Trump đã giành chiến thắng vào năm 2016.

Các đảng viên Đảng Dân chủ đã mơ tưởng về việc chinh phục Georgia. Tầng lớp trung lưu da đen ngày càng gia tăng và các vùng ngoại ô mở rộng nơi chính quyền Trump đang điều hành kém mang lại cho Đảng Dân chủ thêm hy vọng lần này và Tổng thống đang bị buộc phải phòng thủ ở một bang khác mà ông đã giành chiến thằng vào năm 2016.

Arizona: 11 phiếu đại cử tri. Trump thắng vào năm 2016, hiện nghiêng về Biden.

Một tiểu bang khác nơi nhân khẩu học thay đổi đang mang lại cho Đảng Dân chủ cơ hội. Arizona là quê hương của cha đẻ của chủ nghĩa bảo thủ hiện đại, Barry Goldwater và có một số người ủng hộ nhiệt thành nhất của Tổng thống. Nhưng các đảng viên Dân chủ tin rằng thời điểm của họ đã đến. Các cử tri ở Arizona đã bầu một thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ vào năm 2018 và có vẻ như sẽ sắp đặt một người khác - cựu phi hành gia Mark Kelly - vào ghế cũ của John McCain vào tháng 11.

 

Florida: 29 phiếu đại cử tri. Trump đã giành chiến thắng vào năm 2016, nhưng tình hình hiện tại vẫn chưa rõ.

Florida là tâm điểm của cuộc bầu cử gây tranh cãi năm 2000, trong đó Tòa án Tối cao cuối cùng đã trao quyền tổng thống cho George W. Bush. Florida có tất cả, những Trumper cứng rắn, một nhóm dân số ở tuổi về hưu đã chán chính quyền Trump, vùng ngoại ô dường như bao phủ hầu hết tiểu bang, cộng đồng người Venezuela và Cuba hoạt động chính trị, cũng như một nền văn hóa Tây Ban Nha đang bùng nổ xung quanh Miami. Ứng viên nào sẽ chinh phục Florida vẫn là một câu hỏi để ngỏ.

Mai Dung - Tinnuocmy.info

Từ khóa: