Nga nói sẽ đáp trả mạnh mẽ lệnh trừng phạt của Mỹ

Bộ Ngoại giao Nga cho biết những biện pháp trừng phạt mới của Washington sẽ vấp phải "phản ứng mạnh mẽ và được tính toán kỹ càng" từ Moskva.

"Nga đã chứng minh rằng chúng tôi có khả năng giảm thiểu thiệt hại của tất cả biện pháp trừng phạt. Hơn nữa, áp lực trừng phạt không thể ảnh hưởng đến quyết tâm bảo vệ vững chắc lợi ích của chúng tôi", Bộ Ngoại giao Nga hôm nay ra tuyên bố.

Cơ quan này nhận định Washington tung ra loạt biện pháp trừng phạt mới nhằm "thay đổi hướng đi của Nga". "Chắc chắn các lệnh trừng phạt sẽ bị đáp trả mạnh mẽ, không nhất thiết phải cân xứng, nhưng được tính toán kỹ càng và nhạy cảm đối với Mỹ", tuyên bố có đoạn.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại dinh thự Novo-Ogaryovo, ngoại ô Moskva hồi tháng 1/2021. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại dinh thự Novo-Ogaryovo, ngoại ô Moskva hồi tháng 1/2021. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 22/2 công bố đợt trừng phạt đầu tiên, áp dụng với giới tinh hoa Nga, ngân hàng VEB và ngân hàng quân đội Nga Promsvyazbank, loại họ khỏi hệ thống ngân hàng Mỹ, cấm giao dịch với người Mỹ và đóng băng tài sản của họ tại Mỹ. Ông cũng áp trừng phạt lên nợ chính phủ của Nga, nghĩa là chính phủ Nga không thể tiếp cận nguồn tài chính phương Tây.

Mỹ đưa ra động thái sau khi Tổng thống Vladimir Putin hôm 21/2 duyệt sắc lệnh công nhận độc lập của Donetsk và Lugansk, hai vùng ly khai tại miền đông Ukraine, đồng thời ký hiệp ước hợp tác với lãnh đạo hai khu vực này. Trong bài phát biểu nhân dịp Ngày Bảo vệ Tổ quốc 23/2, Tổng thống Putin cho biết Moskva sẵn sàng tìm kiếm giải pháp ngoại giao với phương Tây, nhưng nhấn mạnh sẽ không nhân nhượng về các lợi ích của Nga.

Ngoài Mỹ, một số nước khác cũng áp trừng phạt với Nga như Canada, Nhật Bản, Australia, Anh và Liên minh châu Âu (EU). Hôm 21/2, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin nói rằng Moskva đã chuẩn bị suốt nhiều tháng để đối mặt hậu quả của việc công nhận độc lập vùng ly khai ở đông Ukraine.

Người phát ngôn đại sứ quán Nga tại Kiev Denis Golenko hôm nay xác nhận đã bắt đầu sơ tán nhân viên ngoại giao khỏi Ukraine. Nhân chứng cho biết quốc kỳ Nga đã được hạ xuống khỏi đại sứ quán, trong khi một số gia đình nhân viên ngoại giao mang theo vali rời tòa nhà.

Bộ Ngoại giao Nga trước đó nói rằng động thái này "nhằm bảo vệ tính mạng" của các nhân viên, cho hay các nhân viên ngoại giao Nga đã bị đe dọa và đại sứ quán cùng lãnh sự quán "đang liên tục bị tấn công". Bộ Ngoại giao Nga nhận định "Ukraine đã chìm sâu hơn vào hỗn loạn".

Căng thẳng xung quanh Ukraine tăng nhiệt từ cuối năm ngoái, sau khi Mỹ và nhiều đồng minh phương Tây cáo buộc Nga tập trung hơn 100.000 quân ở biên giới phía tây để lên kế hoạch tấn công nước láng giềng. Nga nhiều lần khẳng định mọi hoạt động quân sự ở biên giới là vấn đề nội bộ và chỉ nhằm mục tiêu diễn tập trước mối đe dọa từ kịch bản NATO mở rộng sang phía đông, đồng thời chỉ trích Mỹ và đồng minh phóng đại nguy cơ chiến tranh.Thanh Tâm (Theo AFP)

Tin liên quan
Bí quyết của cha nghèo nuôi 5 con thành tiến sĩ

Bí quyết của cha nghèo nuôi 5 con thành tiến sĩ

Chỉ là y tá nghèo tại một vùng quê Chiết Giang, ông Thái Tiếu Vãn đã giúp 5 người con giành học bổng tiến sĩ của những đại học hàng đầu nước Mỹ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất