Nga nhận "mưa trừng phạt" sau quyết định của Tổng thống Putin

Các nước phương Tây đã phản ứng nhanh chóng trước quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 21-2 về việc công nhận độc lập của hai nước cộng hòa tự xưng ở miền Đông Ukraine, lên án Moscow và kêu gọi các biện pháp trừng phạt.

Mỹ đã công bố các biện pháp trừng phạt tài chính đối với các vùng lãnh thổ ly khai mới được Nga công nhận ở miền Đông Ukraine và cảnh báo sẽ sẵn sàng làm nhiều hơn nữa nếu cần thiết.

Phát ngôn viên của Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho hay Đức, Pháp và Mỹ đã đồng ý đáp trả động thái của Nga nhưng không tiết lộ biện pháp trừng phạt. Người phát ngôn này cho biết ông Scholz đã nói chuyện với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Mỹ Joe Biden sau tuyên bố của Tổng thống Putin.

Nga nhận "mưa trừng phạt" sau quyết định của Tổng thống Putin - 1

Một binh sĩ Ukraine trên chiến tuyến gần làng Travneve ở Donetsk .ẢNH: Reuters

Người phát ngôn của ông Scholz cho biết: "Các bên đã thống nhất quyết tâm không giảm bớt cam kết đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine".

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, người thúc giục dàn xếp thượng đỉnh Nga - Mỹ trước đó cùng ngày, đã kêu gọi các biện pháp trừng phạt có mục tiêu của Liên minh châu Âu (EU) đối với Moscow.

Thông báo từ văn phòng của ông Macron cho hay: "Ông ấy đang yêu cầu triệu tập cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cũng như việc thông qua các biện pháp trừng phạt có mục tiêu của châu Âu".

Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng lên án quyết định của ông Putin là “hành động vi phạm trắng trợn chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”. Ông Johnson nói thêm một “gói trừng phạt mạnh mẽ hơn nữa” sẽ được kích hoạt cho kịch bản Nga tấn công Ukraine.

Thổ Nhĩ Kỳ mô tả việc Nga công nhận các khu vực ly khai là “không thể chấp nhận được” gọi đây là hành động vi phạm các thỏa thuận quốc tế và sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Bộ ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết: “Quyết định của Nga công nhận hai nước Cộng hòa tự xưng Donetsk và Luhansk vi phạm rõ ràng không chỉ các thỏa thuận Minsk, mà còn cả sự thống nhất chính trị, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Chúng tôi nhận thấy quyết định của Nga là không thể chấp nhận được và phản đối điều đó”.

Báo Yomiuri hôm 22-2 đưa tin chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc cùng Mỹ và các đồng minh áp đặt biện pháp trừng phạt chống lại Nga, chẳng hạn như ngừng xuất khẩu chất bán dẫn nếu nước này tấn công Ukraine. Nhật Bản cũng đang cân nhắc áp đặt các biện pháp trừng phạt tài chính đối với Nga.

Nga nhận "mưa trừng phạt" sau quyết định của Tổng thống Putin - 2

Người dân ở Đông Ukraine xem bài phát biểu của Tổng thống Putin hôm 21-2. Ảnh: AP

Phản ứng tương tự, Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết Úc sẽ cùng các đồng minh về các lệnh trừng phạt đối với Nga. Ông Morrison nói trong một cuộc họp báo rằng Nga nên rút quân vô điều kiện và ngừng đe dọa các nước láng giềng. Theo ông Morrison, một số ý kiến cho rằng động thái của Nga đang gìn giữ hòa bình là vô nghĩa.

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết quyết định của ông Putin tiếp tục làm xói mòn chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, phá huỷ các nỗ lực hướng tới giải quyết xung đột và vi phạm các Thỏa thuận Minsk mà Nga là một bên ký kết.

Hai lãnh đạo cao nhất của EU Ursula von der Leyen và Charles Michel lên án động thái của ông Putin là vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế, đồng thời nhấn mạnh EU và các đối tác sẽ phản ứng thống nhất, cứng rắn và quyết tâm đoàn kết với Ukraine.

Tin liên quan
Cảnh báo Nga động binh, phương Tây khiến Ukraine thiệt hại hàng tỷ USD

Cảnh báo Nga động binh, phương Tây khiến Ukraine thiệt hại hàng tỷ USD

Quan chức Ukraine thừa nhận những thông tin từ phương Tây về khả năng Nga động binh đã khiến nước này thiệt hại 2-3 tỷ USD mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất