Không còn gói kích thích kinh tế, tài chính của hàng triệu người Mỹ càng thêm bấp bênh

Theo một nghiên cứu mới, việc Quốc hội không gia hạn trợ cấp thất nghiệp bổ sung đang gây thiệt hại nghiêm trọng về tài chính đối với hàng triệu công nhân Mỹ mất việc và làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng giàu nghèo.
19:46 07/11/2020

Theo một nghiên cứu mới, việc Quốc hội không gia hạn trợ cấp thất nghiệp bổ sung đang gây thiệt hại nghiêm trọng về tài chính đối với hàng triệu công nhân Mỹ mất việc và làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng giàu nghèo.

Nhiều người Mỹ không có việc làm đã có thể ổn định tài chính của mình cho đến tháng 8, một phần lớn là do trợ cấp thất nghiệp bổ sung trị giá 600 đô la hàng tuần thông qua Đạo luật CARES (đã hết hạn vào cuối tháng 7), theo một bài báo mới của các nhà nghiên cứu từ Harvard, Đại học Oxford và Đại học George Washington. Nhưng sự ổn định đó đã sụp đổ vào tháng 9 và tháng 10 khi các cuộc đàm phán về dự luật kích thích kinh tế mới đi vào bế tắc.

Quầy phân phát thực phẩm ở Thessalonica Christian Church

Tác giả chính Daniel Schneider, giáo sư về chính sách công tại Trường Kinh doanh Harvard Kennedy, cho biết việc ngừng trợ cấp 600 đô la hàng tuần đã làm tăng 50% đến 100% "sự bất ổn tài chính".

Khoảng 10% công nhân thất nghiệp cho biết họ không thể thanh toán hóa đơn đúng hạn vào tháng 8, nhưng đến tháng 10, tỷ lệ này đã tăng gấp đôi lên 20%, Schneider nói.

Schneider nói với CNN Business: “Tháng 8 là thời điểm kết thúc hỗ trợ tài chính do Đạo luật CARES cung cấp. Vào thời điểm chúng tôi quay lại để phỏng vấn người dân vào tháng 9 và tháng 10, số tiền đó đã biến mất và tài chính của họ càng trở nên bấp bênh."

Schneider lưu ý rằng việc thiếu thu nhập ở những người thất nghiệp đang làm gia tăng sự chênh lệch giữa những người có và không có việc làm vốn đã là một vấn đề lớn trước đại dịch.

Ông cho biết những người Mỹ đang đi làm có tài sản ổn định hoặc tăng lên kể từ tháng Bảy, trong khi tài sản của những người thất nghiệp giảm. Ông nói: “Đây thực sự là một câu chuyện về sự gia tăng bất bình đẳng .”

Tình trạng mất an ninh lương thực cũng đã tăng gấp đôi trong năm nay do đại dịch và vấn đề dường như ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Theo Giám đốc điều hành Herald Herrman, vào tháng 8, Ngân hàng Thực phẩm Thu hoạch Thứ hai ở Quận Cam, California, đã phục vụ hơn 4,4 triệu pound thực phẩm - nhiều hơn gấp đôi so với mức mà tổ chức đã phục vụ trước đại dịch.

Nhưng các nhà lập pháp liên bang có thể sẽ không thông qua dự luật kích thích kinh tế mới cho đến năm sau. Hôm thứ Sáu, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell khuyến nghị Quốc hội xem xét một dự luật kích thích kinh tế mới vào đầu năm 2021.

Schneider nói rằng việc phải chờ đợi lâu như vậy có thể là quá muộn đối với hàng triệu người Mỹ. Ông nói thêm: “Chúng ta sẽ sớm phải đối mặt với một làn sóng khủng hoảng kinh tế thảm khốc nếu chúng ta không hành động.

Mai Dung - Tinnuocmy.info

Từ khóa: