Hơn 100,000 người phải di tản do cháy rừng ở Nam California

Hai vụ cháy rừng ngoài tầm kiểm soát đã bùng phát ở Nam California hôm thứ Ba. Trong khi các quan chức ban hành một số lệnh sơ tán mới, họ cũng cho phép nhiều cư dân từ Irvine về nhà.
14:10 05/11/2020

Hai vụ cháy rừng ngoài tầm kiểm soát đã bùng phát ở Nam California hôm thứ Ba. Trong khi các quan chức ban hành một số lệnh sơ tán mới, họ cũng cho phép nhiều cư dân từ Irvine về nhà.

Đám cháy Silverado gần Irvine đã thiêu rụi 12,600 mẫu Anh và chỉ còn 5% đã được dập tắt. Ngay phía bắc, đám cháy Blue Ridge gần Yorba Linda đã lan rộng 15,200 mẫu Anh. Đám cháy hiện chưa được kiểm soát và đã làm thiệt hại 10 ngôi nhà.

Bản đồ thể hiện những vùng đám cháy Silverado đi qua

Hơn 80,000 người đã được yêu cầu di tản, bao gồm một số cầu thủ bóng đá NFL cho Los Angeles Chargers. Con số đó đã giảm khoảng 20,000 người, vì nhiều cư dân rời khỏi Irvine đã được thông báo rằng khu vực này hiện an toàn.

Southern California Edison cho biết một đường dây điện có thể đã góp phần gây ra đám cháy Silverado, theo một báo cáo nộp cho Ủy ban Tiện ích Công cộng California.

Người phát ngôn Chris Abel của SCE nói với CNN: "Có vẻ như một đường dây viễn thông có thể đã tiếp xúc với đường dây điện của SCE phía trên nó và gây ra cháy nổ".

Khi những đám cháy đang hoành hành ở Nam California trong điều kiện khí hậu khô, có gió, các công ty điện lực đã kích hoạt Chế độ Ngắt Điện An toàn Công cộng (PSPS). Gần 130,000 nhà ở California đã không có điện vào chiều thứ Ba, theo PowerOutage.US.

Có 1,800 người đang chiến đấu với hai đám cháy, và vào thứ Hai, hai người trong số họ đã bị thương nặng.

Họ bị bỏng độ hai và độ ba trong khi chiến đấu với đám cháy Silverado gần Irvine, theo Giám đốc Cơ quan Cứu hỏa Quận Cam Brian Fennessy.

Fennessy cho biết hôm thứ Ba rằng hai người lĩnh cứu hoả vẫn đang đấu tranh cho sự sống của họ

"Là chỗ thân quen với nhau, tôi biết họ rất mạnh mẽ. Tôi đã được gặp cha mẹ của họ trong 24 giờ qua và tôi đã hiểu sức mạnh của họ có từ đâu.”

Hai lĩnh cứu hoả, 26 và 31 tuổi, làm việc cho Cơ quan Cứu hỏa Quận Cam. Tên của họ vẫn chưa được tiết lộ. Ba lính cứu hỏa khác bị thương nhẹ, được điều trị tại bệnh viện và đã được xuất viện.

Anh Ed Pascasio, một người dân đi di tản cùng vợ, cháu gái và chị dâu của mình khỏi đám cháy Silverado vào chiều thứ Hai, đã không khỏi bàng hoàng khi chứng kiến những mảnh tro tàn bay về phía khu phố của họ.

"Bầu trời chuyển sang màu cam, giống như ngày tận thế vậy," anh nói. "Những chiếc xe đổ ra những con đường chính. Trên xe là các gia đình đang tất bật đi di tản. Cảnh tượng giống như một cảnh phim", Pascasio tả lại.

"Rất nhiều hàng xóm đã rời đi cùng một lúc. Mọi người đều bị sốc trước tốc độ của đám cháy", anh nói.

Đây thực sự là một năm hỏa hoạn tàn khốc. Ít nhất 8,000 vụ hỏa hoạn được báo cáo bởi Cal Fire đã thiêu rụi diện tích kỷ lục là 4 triệu mẫu Anh và cướp đi sinh mạng của 31 người trong năm nay. 

Mai Dung - Tinnuocmy.info

Từ khóa: