Cuộc gọi bí ẩn kêu gọi hàng triệu cử tri Mỹ ở nhà ngày bầu cử

FBI đang điều tra các cuộc gọi thu âm sẵn bí ẩn kêu gọi mọi người trên khắp nước Mỹ ở nhà vào ngày bầu cử.
22:29 05/11/2020

FBI đang điều tra các cuộc gọi thu âm sẵn bí ẩn kêu gọi mọi người trên khắp nước Mỹ ở nhà vào ngày bầu cử. Theo báo cáo, hàng triệu cử tri đã nhận được các cuộc gọi tự động yêu cầu họ "giữ an toàn và ở nhà".

Người Mỹ đang bỏ phiếu cho một trong những cuộc đua vào Nhà Trắng gây chia rẽ nhất trong nhiều thập kỷ.

Nguồn gốc của các cuộc gọi vẫn chưa rõ ràng và một số đó đã không đề cập cụ thể đến việc bỏ phiếu.

Một trong các cuộc gọi được cho là có nội dung như sau: "Xin chào. Đây chỉ là cuộc gọi thử nghiệm. Đã đến lúc ở nhà. Hãy giữ an toàn và ở nhà."

Giulia Porter, phó chủ tịch của RoboKiller, một công ty chống lại các cuộc gọi tự động, nói với hãng tin Reuters rằng cuộc gọi này đã được thực hiện trong gần một năm, nhưng đã trở thành một trong những cuộc gọi rác trên quy mô lớn nhất cả nước vào thứ Ba.

Các quan chức đã đưa ra những lo ngại về các cuộc gọi ở bang Michigan, trong đó có một trường hợp kêu gọi người dân ở thành phố Flint "bỏ phiếu vào ngày mai" đề phòng xếp hàng dài.

"Rõ ràng điều này là sai và cản trở cuộc bỏ phiếu," Tổng chưởng lý Michigan Dana Nessel đã  viết trên Twitter.

Janaka Stucky, một cử tri Dân chủ ở Massachusetts, cho biết ông đã nhận được một cuộc gọi điện sớm vào ngày bầu cử.

"Suy nghĩ đầu tiên nảy lên trong đầu tôi là đây có thể là một thông báo liên quan đến phong toả do Covid-19", anh nói với Reuters. "Càng nghĩ về điều đó, tôi càng thấy rất kỳ lạ và sau đó dần nhận ra đó là một cách trấn áp cử tri", anh nói thêm.

Các quan chức bang New York cũng đang điều tra các cuộc gọi tự động phát tán thông tin sai lệch và khuyến khích mọi người ở nhà.

Mai Dung - Tinnuocmy.info

Từ khóa: