Con cái có nên có trách nhiệm với cha mẹ hay không?

Cuộc sống đang dần đổi thay và cấu trúc gia đình quen thuộc cũng ngày một khác. Đó là lý do tại sao gần đây, văn học triết học đã sôi nổi thảo luận về vấn đề này: Liệu những đứa con đã lớn có thể bỏ qua bổn phận làm con của mình không? Câu hỏi này xuất hiện vì nhiều người ngại nói “không” với cha mẹ và sẵn sàng hy sinh sở thích, ước mơ của bản thân để không phải nghe những lời trách móc của họ. Vì lý do này, có rất nhiều người không thể sống cuộc sống mà chính mình mong muốn mà trở thành con người lúc nào cũng mang trong mình cảm giác tội lỗi và nợ nần cha mẹ.
08:23 17/12/2020

Con sẽ không tồn tại nếu không có mẹ, nhưng sự ra đời của con là do mẹ quyết định

Why Kids Don’t Owe Anything to Their Parents

Câu nói yêu thích của các bậc cha mẹ luôn có suy nghĩ áp đặt con cái sẽ như sau: "Mẹ đã mang nặng đẻ đau con trong suốt 9 tháng qua, đêm thì trằn trọc không ngủ được, và mẹ thậm chí không bao giờ rời khỏi cũi của con - lòng biết ơn của con với mẹ ở đâu?" Nhưng đó là những điều khá tự nhiên mà mỗi người phụ nữ khi quyết định trở thành mẹ đều làm, phải không?

Một đứa trẻ thậm chí không nghi ngờ rằng chúng có thể phải đền đáp tất cả sự quan tâm và ấm áp mà chúng đang nhận được lúc này. Và khi chúng được yêu cầu trả lại món nợ ân tình, tình yêu dành cho cha mẹ sẽ dần phai nhạt và nảy sinh sự trách móc lẫn nhau, sau cùng lớn dần thành nỗi thất vọng về đối phương.

Những yêu sách và đòi hỏi đối với một đứa trẻ trưởng thành dần xuất hiện. Khi đứa trẻ được sinh ra đã phải “nặng gánh” bởi kỳ vọng của cha mẹ chúng. Trong nhiều gia đình, sự quan tâm là điều đương nhiên và cha mẹ chăm sóc thành viên mới trong gia đình là dựa trên tinh thần tự nguyên và yêu thương con cái, đó là lý do tại sao sau này họ không đòi hỏi sự hồi đáp từ phía đứa trẻ.

Mẹ đã dành cho con quá nhiều yêu thương và xin lỗi nếu điều đó vẫn không đủ để làm con chú ý

Why Kids Don’t Owe Anything to Their Parents

Ngay từ những phút đầu tiên của cuộc đời, một đứa trẻ mang đến cho cha mẹ tất cả những gì chúng có: từng ánh nhìn, từng cái ôm, những câu nói bập bẹ đầu tiên, những món đồ nhỏ xinh tự tay làm, v.v. Do đó, ba mẹ nên chú ý chăm sóc con từ những điều nhỏ nhặt, chứ không chỉ nên làm theo nghĩa vụ. Đứa trẻ không cảm thấy có mối liên hệ chặt chẽ với gia đình trong tương lai chứ đừng nói đến mong muốn chăm sóc cha mẹ già. Ở một viễn cảnh tốt đẹp hơn, đứa trẻ trưởng thành có thể vẫn tiếp tục đáp ứng các nhu cầu cơ bản của cha mẹ qua việc mua các nhu yếu phẩm, thuốc và trả tiền cho các cơ sở vật chất, nhưng đồng thời lại cố gắng xuất hiện ở nhà ít nhất có thể.

Không phải lúc nào cha mẹ cũng trở thành những người thân thiết nhất của con

Why Kids Don’t Owe Anything to Their Parents

Cha mẹ chắc chắn đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của đứa trẻ, nhưng không có nghĩa là họ là người duy nhất trên thế giới mà chúng có thể dựa vào. Thật không may, tình huống ngược lại cũng có thể xảy ra - như khi giữa đứa trẻ và cha mẹ có sự hiểu lầm. Chúng cảm thấy thiếu sự hỗ trợ từ cha mẹ, rằng phụ huynh đang phớt lờ vấn đề của chúng. Ngoài ra, những lời chỉ trích từ cha mẹ thậm chí có thể gây tổn hại nhiều hơn những lời chỉ trích từ một người lạ, và nó còn làm mối quan hệ rạn nứt hơn.

Bất chấp việc một số người cố gắng tỏ lòng hiếu kính cha mẹ, chúng ta nên đánh giá tình hình một cách tỉnh táo - nếu đứa trẻ bị bỏ rơi, sỉ nhục và nó không muốn chia sẻ những lo lắng thường trực với người sinh ra mình, thì điều tất yếu sẽ xảy ra. Nếu đứa trẻ không được yêu thương từ thời thơ ấu, thì khi lớn lên điều đó cũng rất khó diễn ra. Trong trường hợp này, đứa con hoàn toàn có quyền từ chối cấp dưỡng cho bố mẹ vì chính họ cũng chưa bao giờ làm tròn trách nhiệm của bản thân với con cái.

Ngược lại, nếu cha mẹ dành tất cả tình yêu thương cho con một cách vô điều kiện, thì khi đứa trẻ lớn lên sẽ không cảm thấy cần phải đền đáp điều gì cả, mà lòng hiếu kính sẽ đến một cách tự nhiên qua nhiều năm gắn bó với cha mẹ.

Có một lý thuyết về tình bạn cho rằng trẻ em nên giãi bày với bố mẹ như cách chúng chia sẻ với bạn bè, bởi vì mối quan hệ tình bạn được duy trì một cách tự nguyện.

Con sẽ không trở thành một hình mẫu mà bố mẹ mong muốn

Why Kids Don’t Owe Anything to Their Parents

Cha mẹ có thể có một số ý tưởng về tương lai của con mình, nhưng họ không bao giờ được can thiệp vào việc hiện thực hóa ý tưởng của riêng chúng. Trở thành người lớn có nghĩa là tự mình lựa chọn con đường của mình. Nó có thể giống với kinh nghiệm sống của cha mẹ đứa trẻ hoặc có thể rẽ theo một hướng hoàn toàn khác.

Ngay từ khi còn nhỏ, một đứa trẻ đã biết chúng muốn gì nhưng nếu cha mẹ cứ đưa ra những lựa chọn cho chúng, chúng sẽ lớn lên thành một người lớn mang tâm lý sợ mắc sai lầm, luôn phụ thuộc vào hoàn cảnh và phó mặc cuộc sống của mình cho người khác.

Nếu bạn quyết định từ bỏ việc ra quyết định của riêng mình chỉ vì mục đích đáp ứng kỳ vọng của cha mẹ, điều này có nghĩa là bạn đang giả vờ là một người khác. Hy sinh ước mơ của bạn cho kỳ vọng của gia đình là chỉ càng gieo mầm thêm sự oán giận, tức giận, đau đớn và bạn sẽ sống với những cảm xúc này cho đến cuối đời.

Mối quan hệ lành mạnh trong gia đình giúp ta được làm chính mình. Nếu tình huống của bạn khác đi, đã đến lúc bạn thảo luận về điều này và đặt ra ranh giới.

Con không muốn dành thời gian cho bố/mẹ

Why Kids Don’t Owe Anything to Their Parents

Thông thường, mong muốn được dành từng giây cho con của họ xuất hiện bởi vì cha mẹ không có mục tiêu và sở thích riêng trong cuộc sống. Và khi đứa trẻ lớn dần, cha mẹ lại đòi hỏi chúng phải quan tâm lại.

Đứa trẻ sẽ tự quyết định bản thân phải làm thế nào. Vì vậy, việc đòi hỏi nhiều hơn từ chúng không giải quyết được vấn đề gì. Bất kể một người có bao nhiêu đứa con và cháu ngoại đi chăng nữa, trước hết, tự bản thân họ phải có khả năng chăm sóc lấy chính mình trước đã.

Con không thể trả lại thanh xuân cho mẹ

Why Kids Don’t Owe Anything to Their Parents

Bị con mình xúc phạm vì không “trả hết mọi chi phí” xuất hiện trong trường hợp cha mẹ không thể nhận ra tiềm năng của trẻ trong lĩnh vực chúng muốn theo đuổi và có vẻ như sự xuất hiện của đứa trẻ đã khiến tương lai của họ bị bỏ dở, ngăn cản họ đạt được những mục tiêu nhất định.

Tất nhiên, trong vài năm đầu đời của một đứa trẻ, hầu như tất cả thời gian của cha mẹ đều dành cho con mình, nhưng về lâu về dài vẫn phụ thuộc vào đứa trẻ. Nếu vì một lý do nào đó, vai trò làm cha mẹ không mang lại cho họ bất kỳ niềm vui nào, họ có xu hướng đổ tội cho người đã “đánh cắp những năm tháng đẹp nhất trong cuộc đời” họ. Điều này dẫn đến sự xuất hiện của hành vi phạm tội, cũng như yêu cầu đứa trẻ phải bồi thường tất cả những gì cha mẹ chúng đã mất.

Một vài thống kê

Why Kids Don’t Owe Anything to Their Parents

Theo nghiên cứu của các nhà xã hội học Mỹ, có sự khác biệt lớn giữa mức hỗ trợ tài chính mà cha mẹ mong đợi nhận được và sự giúp đỡ mà con cái dự định cung cấp, trong đó: 92% phụ huynh được khảo sát cho biết họ không mong đợi bất kỳ sự hỗ trợ tài chính nào từ con cái khi nghỉ hưu, chỉ 1% mong đợi được hỗ trợ đầy đủ, 2% mong đợi con cái của họ sẽ chịu phần lớn chi phí và 5% cho rằng con cái của họ sẽ hỗ trợ khi cần thiết.

Mặc dù thực tế là hầu hết các bậc cha mẹ không mong đợi bất kỳ sự hỗ trợ nào, 63% trẻ em cho biết rằng chúng đang có kế hoạch giúp đỡ bố mẹ đã nghỉ hưu về tài chính. 61% sẵn sàng để cha mẹ sống cùng khi họ nghỉ làm.

Kết luận

Why Kids Don’t Owe Anything to Their Parents

Điều tốt nhất mà cha mẹ có thể làm cho con cái của họ là cho chúng sự tự do và cơ hội để sống cuộc đời của chúng. Nếu bạn để con bạn học hỏi từ những sai lầm của chính chúng; nếu bạn tôn trọng sự lựa chọn và mong muốn của con bạn; nếu bạn ủng hộ, giúp đỡ và không áp đặt ý kiến ​​của mình, những đứa trẻ này lớn lên sẽ tự hình thành sự biết ơn và trách nhiệm. Nếu cùng lúc đó cha mẹ dành thời gian cho bản thân, họ sẽ không bao giờ có cảm giác sống một cuộc đời “lãng phí”.

Hãy nhớ rằng một đứa trẻ sẽ “sao chép” hành vi của cha mẹ chúng - ngay lúc bạn cần giúp đỡ, hãy nhìn vào hình ảnh phản chiếu của chính bạn trong gương và xem bạn từng là người như thế nào nhé!

Theo: Brightside - Huyền Trang

Từ khóa: