Thử nghiệm thành công tiền lâm sàng vắc-xin phòng chống ung thư mới trên người

Các nhà khoa học đã sẵn sàng thử nghiệm một loại vắc xin ngừa ung thư mới ở người sau kết quả thành công của các nghiên cứu tiền lâm sàng.
22:26 12/11/2020

Các nhà khoa học đã sẵn sàng thử nghiệm một loại vắc xin ngừa ung thư mới ở người sau kết quả thành công của các nghiên cứu tiền lâm sàng.

 

Vắc-xin này có tiềm năng điều trị nhiều loại bệnh ung thư máu và khối u ác tính

Loại vắc-xin mới được phát triển bởi nhóm Nghiên cứu Mater có trụ sở tại Viện nghiên cứu The Translational phối hợp với Đại học Queensland.

Phó giáo sư Kristen Radford, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết vắc-xin này có tiềm năng điều trị nhiều loại bệnh ung thư máu và khối u ác tính, là một bước đột phá lớn trong lĩnh vực nghiên cứu vắc-xin phòng ung thư.

"Chúng tôi hy vọng loại vắc-xin này có thể được sử dụng để điều trị các bệnh ung thư máu, chẳng hạn như bệnh bạch cầu dòng tủy, u lympho không Hodgkin, đa u tủy và bệnh bạch cầu ở trẻ em, cộng với các khối u ác tính đặc bao gồm ung thư vú, phổi, thận, buồng trứng, tuyến tụy và u nguyên bào thần kinh đệm, " cô ấy nói.

"Vắc xin mới của chúng tôi bao gồm các kháng thể của con người được kết hợp với protein đặc hiệu cho khối u. Chúng tôi cũng đang nghiên cứu khả năng nhận biết các tế bào người của chúng, trong khi kích hoạt bộ nhớ của các tế bào khối u."

Phó giáo sư Radford cho biết vắc-xin này có một số lợi thế so với vắc-xin ung thư hiện có, vốn đã cho nhiều hứa hẹn trong các thử nghiệm lâm sàng ban đầu.

Bà nói: “Đầu tiên, nó có thể được sản xuất đại trà, giúp tránh được các vấn đề về tài chính và hậu cần liên quan đến việc cung cấp vắc xin cho những bệnh lý riêng".

"Thứ hai, vắc-xin nguyên mẫu này nhắm vào các tế bào khối u quan trọng cần thiết để bắt đầu các phản ứng miễn dịch đặc hiệu với khối u, do đó tối đa hóa hiệu quả điều trị tiềm năng, đồng thời giảm thiểu các tác dụng phụ tiềm ẩn.

Chúng tôi rất vui khi thấy nghiên cứu của mình được công bố trên một tạp chí uy tín và hy vọng công cuộc hướng tới việc tìm ra vắc xin ung thư an toàn và hiệu quả sẽ mang lại lợi ích cho bệnh nhân ung thư trong tương lai."

Mai Dung - Tinnuocmy.info

Từ khóa: