Bill Gates cảnh báo đại dịch mới liên quan virus corona

Bill Gates cho rằng nguy cơ Covid-19 đã giảm đáng kể, nhưng chắc chắn sẽ bùng phát đại dịch mới liên quan họ virus corona trong tương lai.

"Nguy cơ biến chứng nặng do Covid-19, vốn thường gặp ở người cao tuổi hoặc người có nhiều bệnh nền, đã suy giảm đáng kể khi lượng lớn dân số thế giới có khả năng miễn dịch. Độc lực của virus cũng thấp hơn trên biến chủng Omicron", tỷ phú Mỹ Bill Gates nói với các phóng viên bên lề Hội thảo An ninh Munich tại Đức hôm qua.

Tuy nhiên, ông cảnh báo một đại dịch mới do virus corona sẽ bùng phát trong tương lai. "Chúng ta sẽ phải đối mặt với đại dịch mới, gây ra bởi dạng mầm bệnh khác liên quan đến họ virus này", ông nói.

Tỷ phú Mỹ Bill Gates trả lời phỏng vấn trên CNN hôm 4/8. Ảnh: CNN.

Tỷ phú Bill Gates trả lời phỏng vấn trên truyền hình hồi năm 2021. Ảnh: CNN.

Tỷ phú Mỹ cho rằng "đã quá trễ" để đạt mục tiêu tiêm vaccine Covid-19 cho 70% thế giới vào giữa năm 2022 do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đề ra, trong bối cảnh đến nay mới có 61,9% dân số toàn cầu được tiêm ít nhất một liều vaccine.

Ông kêu gọi khi đại dịch mới bùng phát trong tương lai, các nước cần hành động nhanh hơn để phát triển và phân phối vaccine.

"Trong đại dịch tới, chúng ta nên cố gắng xuất xưởng vaccine trong vòng 6 tháng, thay vì hai năm. Chi phí chuẩn bị sẵn sàng đối phó đại dịch tiếp theo không quá lớn, không giống biến đổi khí hậu. Nếu suy nghĩ hợp lý, chúng ta có thể chặn đứng đại dịch tiếp theo từ sớm", Gates nói và cho rằng quá trình chuẩn hóa các nền tảng, trong đó có công nghệ vaccine mRNA, sẽ giúp điều này trở thành hiện thực.

Quỹ Bill & Melinda Gates do Bill Gates và vợ cũ sáng lập đã đóng góp 300 triệu USD cho Liên minh Sáng tạo Chuẩn bị ứng phó Đại dịch (CEPI), từ đó hỗ trợ thành lập cơ chế Covax để cung cấp vaccine cho các nước thu nhập thấp và trung bình. CEPI đang đặt mục tiêu huy động 3,5 tỷ USD nhằm cắt giảm thời gian phát triển vaccine mới xuống còn 100 ngày.

Gates từ lâu đã đề xướng mục tiêu xóa bỏ bệnh tật thông qua tiêm chủng. Trong đại dịch Covid-19, ông là một trong những người ủng hộ vaccine hàng đầu thế giới, thường xuyên xuất hiện trên truyền hình để kêu gọi công chúng tiêm phòng. Gates cũng cho rằng mũi tiêm tăng cường là vũ khí quan trọng ngăn Covid-19 lây lan.

Ông khuyến khích các chính phủ chuẩn bị cho đại dịch tương lai và cả những cuộc tấn công sinh học bằng cách tài trợ hàng chục tỷ USD cho "Germ Games", chương trình diễn tập đối phó thảm họa đại dịch.

Trước khi Covid-19 bùng phát, Gates đã tài trợ cho một cuộc diễn tập như vậy hồi năm 2019, trong đó mô phỏng sự lây lan của một loại virus corona lây truyền từ dơi sang lợn và sang người, lây nhiễm cho 80-90% dân số toàn cầu trước khi trở thành bệnh đặc hữu.

Vũ Anh (Theo CNBC)

Tin liên quan
Mỹ phát hiện Trump mang tài liệu mật về nhà

Mỹ phát hiện Trump mang tài liệu mật về nhà

Cục Lưu trữ Quốc gia Mỹ cho biết Trump mang tài liệu mật về dinh thự riêng sau khi rời Nhà Trắng, khiến áp lực pháp lý với ông gia tăng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất