Bão Eta tăng cấp, nhanh chóng tiến vào Trung Mỹ

Bão Eta, đã mạnh lên thành bão cấp 4 vào thứ hai, có thể gây ra lượng mưa lên tới 3 feet trên một số quốc gia ở Trung Mỹ trong tuần này khi nó đổ bộ vào đất liền.
14:09 05/11/2020

Bão Eta, đã mạnh lên thành bão cấp 4 vào thứ hai, có thể gây ra lượng mưa lên tới 3 feet trên một số quốc gia ở Trung Mỹ trong tuần này khi nó đổ bộ vào đất liền.

Tính đến đêm thứ hai, bão tiếp tục mạnh lên, di chuyển khoảng 70 dặm về phía đông-đông nam của biên giới Nicaragua-Honduras và đi về phía tây-tây nam với tốc độ gió hơn 150 dặm/giờ, theo Trung tâm Bão quốc gia (NHC). Bão dự kiến ​​sẽ mạnh lên thành bão cấp 5 ngay trước khi đổ bộ dọc theo bờ biển Nicaragua, theo Air Force Reserve Hurricane Hunters. Dự báo của NHC cho biết tốc độ gió có thể đạt trên 156 dặm/giờ.

PHOTO: Hurricane Eta is rapidly strengthening and is expected to make landfall in Nicaragua early, Nov. 3, 2020.

Bão Eta mạnh lên nhanh chóng và đến Nicaragua vào ngày 3 tháng 11

Dự báo gần đây nhất vào thứ Hai cho cả Nicaragua và Honduras cho thấy lượng mưa có thể đạt mức 35 inch, có nguy cơ lũ quét chết người hoặc lở đất.

Eta được dự đoán sẽ tạo ra triều cường từ 12 đến 18 feet dọc theo bờ biển Nicaragua, cùng với gió mạnh vào đêm thứ Hai đến sáng thứ Ba.

Người dân Honduras và Nicaragua đã phải ứng phó với lũ lụt và giờ đây phải tiếp tục gồng mình chuẩn bị cho Eta. Các khu vực của Belize và Guatemala cũng có thể xuất hiện những trận mưa như trút nước.

PHOTO: Teams work to rescue people in a flooded area due to Hurricane Eta, in Tela, Honduras, Nov. 2, 2020.

Công tác cứu hộ người dân bị ảnh hưởng do ngập lụt do bão Eta ở Tela, Honduras

Eta là cơn bão thứ 28 được đặt tên trong mùa bão Đại Tây Dương 2020. Cùng với bão Laura, Eta là cơn bão mạnh nhất của mùa bão Đại Tây Dương năm 2020 và nếu tiếp tục mạnh lên, nó sẽ trở thành cơn bão mạnh nhất trong mùa.

Theo một số mô hình máy tính, sau khi đổ bộ vào Trung Mỹ, Eta có thể tái xuất hiện ở Biển Caribe, mạnh lên và tiến về phía Cuba. Nếu điều đó xảy ra, cơn bão có thể di chuyển về phía Vịnh Mexico, ảnh hưởng đến Florida.

Mai Dung - Tinnuocmy.info

Từ khóa: