6 dấu hiệu về sức khỏe được phản ánh qua bàn chân và mắt cá chân của bạn

Bàn chân và mắt cá chân bị sưng là triệu chứng thường gặp của nhiều người. Tình trạng khó chịu này thường do đứng hoặc đi bộ lâu, mang giày không thoải mái hoặc do mang thai. Nhưng trong một số trường hợp, bàn chân và mắt cá chân sưng húp là dấu hiệu báo trước cho các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Do vậy, bạn không nên bỏ qua vấn đề này.
07:59 31/12/2020

1. Các tĩnh mạch có thể bị tắc nghẽn

6 Things Your Swollen Feet and Ankles Are Trying to Tell You About Your Health

Khi hệ thống tĩnh mạch của bạn hoạt động bình thường, các van trong tĩnh mạch sẽ không để máu đọng lại ở chân của bạn. Khi chúng ta già đi, các van có xu hướng hoạt động kém hiệu quả hơn và bàn chân thường bị tụ máu.

Huyết khối tĩnh mạch sâu là một vấn đề khác liên quan đến tĩnh mạch có thể dẫn đến phù chân. Các cục máu đông chặn sự trở lại của máu từ chân về tim, giữ máu ở chân của bạn. Nếu không điều trị, tình trạng này có thể trở nên nguy hiểm, vì các cục máu đông có thể di chuyển trong cơ thể bạn. Chúng có thể đến phổi gây tắc mạch phổi hoặc thậm chí dẫn đến đột quỵ do thiếu máu cục bộ nếu chúng chặn động mạch cung cấp máu cho não.

2. Trái tim có thể đang hoạt động không bình thường

6 Things Your Swollen Feet and Ankles Are Trying to Tell You About Your Health 

Phù chân, hoặc phù nề, cũng có thể do suy tim. Khi tim không có đủ lực bơm, nó không thể đẩy máu từ chân của bạn lên phần trên của cơ thể.

Van tim bị rò rỉ có thể là một trong những loại suy tim khiến bàn chân và mắt cá chân phồng lên. Đặc biệt cẩn thận nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào khác của bệnh tim có thể bao gồm đau ngực, mệt mỏi và khó thở.

3. Dấu hiệu của bệnh thận

6 Things Your Swollen Feet and Ankles Are Trying to Tell You About Your Health

Một trong những chức năng chính của thận là loại bỏ lượng chất lỏng dư thừa trong cơ thể. Khi thận không thể thực hiện chức năng này, chất lỏng và natri dư thừa sẽ ứ đọng trong cơ thể và gây ra sưng tấy.

Tình trạng này có thể do nhiễm trùng tiết niệu làm tổn thương hệ thống tống xuất nước của thận (ví dụ, viêm bể thận). Phù do suy thận thường xuất hiện ở chân và quanh mắt.

4. Gan có thể có vấn đề

6 Things Your Swollen Feet and Ankles Are Trying to Tell You About Your Health

Ngoài các chức năng khác, gan sản xuất một loại protein gọi là albumin. Protein này giữ chất lỏng trong máu và không để nó rò rỉ vào các mô. Một số bệnh gan có thể làm giảm mức albumin trong máu và khiến chất lỏng đi từ máu vào các mô của cơ thể. Trong trường hợp này, bạn không bị sưng tấy ở bàn chân và mắt cá chân mà còn ở các bộ phận khác của cơ thể.

5. Hệ thống bạch huyết có thể không thoát được chất lỏng trong cơ thể

6 Things Your Swollen Feet and Ankles Are Trying to Tell You About Your Health

Cùng với các mạch máu, các mạch bạch huyết của chúng ta cung cấp oxy và chất dinh dưỡng đến các mô và cơ quan, đồng thời loại bỏ chất thải và CO2. Khi các mạch bạch huyết bị tắc nghẽn và không thực hiện được chức năng thoát nước của chúng, dẫn đến sự tích tụ bất thường của chất lỏng được gọi là phù bạch huyết. Phù bạch huyết có thể xảy ra do nhiễm trùng, phẫu thuật, chấn thương, bức xạ, điều trị ung thư và các yếu tố khác.

6. Các loại thuốc bạn đang dùng có thể không phù hợp với bạn

Thông thường, sưng bàn chân và mắt cá chân có thể là tác dụng phụ của thuốc bạn đang dùng. Những loại thuốc này bao gồm NSAID, thuốc tránh thai, steroid đường uống và các loại khác. Nếu chân của bạn bị sưng, hãy cố gắng tìm hiểu xem liệu nó có thể liên quan đến việc dùng một loại thuốc cụ thể hay không.

Nếu sưng bàn chân và mắt cá chân do đi giày không thoải mái hoặc đứng lâu, điều này có thể dễ dàng điều trị tại nhà bằng cách nghỉ ngơi hợp lý và nâng chân đúng cách. Nếu các triệu chứng dường như không biến mất sau một thời gian dài nghỉ ngơi hoặc nếu bạn nghi ngờ có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn, bạn nên lập tức đặt lịch hẹn với bác sĩ.

Theo: Brightside - Huyền Trang

Từ khóa: